แหล่งชุมชนที่เป็นที่พักอาศัย และทำเลทองของการค้ารอบมอดินแดง มี 2 แห่ง ได้แก่
       1.  ซอยบาดาลหรือกังสดาล เป็นชุมชนที่อยู่ใกล้กับกองน้ำบาดาลและโรงพยาบาลศรีนครินทร์ที่พักของนักศึกษา และ ข้าราชการจะอยู่ติดกับประตู 8 ตามแผนที่ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะมีถนนอดุลยารามและบึงหนองแวงเป็นศูนย์รวมความเจริญของชุมชน
       2.  บ้านโนนม่วง เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยติดกับเขตหอพักของมหาวิทยาลัย ปรากฏในแผนที่ของมหาวิทยาลัยจะมีร้านค้า ชุมชน และแหล่งอาหาร เครื่องดื่ม ให้บริการนักศึกษาอยู่เป็นจำนวนมาก
       จากการที่ได้มา สร้างอพาร์ทเม้นท์ขนาด 66 ห้อง ขนาดห้องประมาณ 19.5 ตารางเมตรและมีที่จอดรถเพียง 16 คัน  และที่จอดรถจักรยานยนต์ในร่มและปลอดภัย ประมาณ 60 คัน
       เนื่องจากอพาร์ทเม้นท์  Rivendell Premier โครงการแรกนี้มีห้องขนาดเล็ก และไม่มีลิฟท์โดยสาร ทำให้คิดค่าบริการค่าเช่าย่อมเยากว่าที่อื่นคือคิดเพียงเดือนละ 3,500.บาท โดยเน้น เฟอร์นิเจอร์ ทันสมัยประหยัดพื้นที่ โดยมีตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่และชั้นวางหนังสือที่สามารถจุหนังสือได้จำนวนมาก
       เพียง 15 วันแรก ที่เปิดจองโดยอพาร์ทเม้นท์สร้างยังไม่เสร็จ  ไฟฟ้าและ Internet ยังไม่ได้มาติดตั้ง หลานๆ จองกันเต็มและมีคิวจองต่ออีกยาว อีกทั้งเริ่มเข้าอยู่ตั้งแต่ยังไม่ได้ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์
       การต้อนรับของหลานๆ และการแวะเวียนมาถามขอจองคิวเข้าพักทำให้เกิดความคิดอยากจะทำอพาร์ทเม้นเพิ่ม แต่เลือกทำเลที่บ้านโนนม่วง เพื่อได้ที่ดินขนาดใหญ่กว่าเดิมประมาณ 250 ตารางวา และไม่ต้องการกู้ธนาคารมากมายแบบระยะยาว เพราะจากประสบการณ์ที่ทำ Rivendell Premier ทำให้รู้ว่า กู้เงินเพียง 9 ล้าน บาท  โดยใช้ทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 3 เท่า หรือ เกือบ 30 ล้านบาท ไปค้ำประกันนั้น ยากแสนยาก กว่าจะได้เงินกู้อพาร์ทเม้นท์ ที่ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 6 เดือน ก็เกือบจะเรียบร้อยแล้ว
       จึงมีความคิดอยากหาผู้ร่วมทุน แต่แยกกันเป็นเจ้าของคนละชั้น หรือคนละห้องก็ตาม แต่กำลังของแต่ละคน โดย  ริเวนเดลล์ ยินดีจัดการดูแลบริหารให้ผู้ร่วมลงทุนทุกท่านได้ผลตอบแทนเฉพาะค่าเช่าอย่างเดียว อย่างน้อย 5 % ต่อปี ส่วนค่าที่ดินหรือ ค่าก่อสร้าง ที่เพิ่มมูลค่าของอาคารคงเป็นส่วนเพิ่มที่มาบวกกันต่างหาก
       ดังนั้น จึงได้ความคิดที่ว่าใครมีเงินเก็บพอที่จะดาวน์ 10 % หรือ 60,000 – 70,000 บาท แล้ว ก็ไม่ต้องใช้เงินอีก เพราะค่าเช่าที่เก็บได้น่าจะมากกว่าเงินผ่อนระยะยาว 25 ปี อย่างแน่นอน
       ถ้า เทียบกับคอนโด ในกรุงเทพ ฯ แล้วผลตอบแทนดีกว่ามากมาย และลงทุนน้อยกว่ามีรายได้ประจำแน่นอน
ขอนแก่นก็ไม่ด้อยกว่ากรุงเทพฯ มีเซ็นทรัลเหมือนกันด้วย

การเดินทาง และพาหนะหลักรอบมอดินแดง
       เนื่องจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นประสบปัญหาที่จอดรถยนต์ที่ใกล้อาคารเรียนไม่เพียงพอ จึงทำให้การใช้ รถประจำทาง ซึ่งมหาวิทยาลัยบริการให้ฟรี และรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะหลักของนักศึกษา

       ทั้งนี้หอพัก และอพาร์ทเมนท์ ที่มีบริการที่จอดรถยนต์จำนวนมากจะตั้งอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัย และไกล จากชุมชนรวมทั้งจะคิดค่าบริการที่จอดรถยนต์รวมกับค่าบริการหอพักจึงทำให้ค่าเช่าโดยรวมจะประมาณ 4,000 – 5,000 บาท ทั้งนี้ ถ้าเปรียบเทียบกับความต้องการแท้จริง ของ นักศึกษาส่วนใหญ่ ประมาณ มากกว่า 50 % ซึ่งมีรถ

อัตราค่าหอพัก เคเคยู – วรเรสซิเดนซ์
       หอพัก เค เค ยู –วรเรสซิเดนซ์ เป็นหอพักสวัสดิการนักศึกษา มีจำนวนห้องพักรวม 1,040 ห้อง และใน 1 ห้อง จะให้นักศึกษาเข้าพัก ได้ 2 คน มีอัตราค่าบริการ ได้แก่ ห้องพัดลม ราคา 31,680 บาท ต่อห้องต่อปี และ ห้องแอร์ ธรรมดา  ราคา 48,000 บาท ต่อห้องต่อปี หรือ แอร์พิเศษ ราคา 57,600 บาท ต่อห้องต่อปี  ห้อง Garden ราคา 64,800 บาท ต่อห้องต่อปี  ทำสัญญาเช่าเป็นรายปี และ ชำระค่าเช่า เป็นรายปี เช่นกัน  ดังนั้น
       จาก อัตราค่าเช่า ห้องแอร์ ที่ไม่ต่ำกว่า 4,000 บาท ต่อเดือน  และ ต้องจ่ายครั้งละ   1 ปี นี้ จึงมีผลทำให้อัตราค่าเช่า หอพัก / อพาร์ทเมนท์  รอบนอกมหาวิทยาลัย จึงอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน คือ ห้องพัดลม ประมาณ เดือนละ 2,500 บาท และ ห้องแอร์ ขนาด 20 ตารางเมตร ประมาณเดือนละ 3,500 บาท และ ห้องแอร์ ขนาด  25 ตารางเมตร ขึ้นไป  อาจจะพักได้ถึง 3 คน จะราคาเดือนละ 4,000 บาท  ขึ้นไป
       จักรยานยนต์หรือรถโดยสารประจำทางเป็นหลัก ที่จะเลือกหอพักที่มีทำเลใกล้มหาวิทยาลัยและแหล่งชุมชน โดยมี่ที่จอดรถจักรยานยนต์ ที่ปลอดภัย เป็นห้องแอร์ ขนาด  20 – 26  ตารางเมตร  สะอาด ปลอดภัยในอัตราค่าเช่า เดือนละ 3,500 – 4,000 บาท

ความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจอพาร์ทเมนท์  หรือ หอพัก
       การที่สร้างหอพัก / อพาร์ทเมนท์ ใหม่ อย่างเดียวไม่เพียงพอ สิ่งสำคัญ ที่ควรนำมาเป็นปัจจัย ได้แก่
       1.  ความปลอดภัย และ ความสะอาด เป็นสิ่งสำคัญ ที่ผู้ให้บริการ ต้องดูแล รวมทั้ง การซ่อมบำรุงรักษา เฟอร์นิเจอร์ ตกแต่ง สีภายใน ภายนอก เครื่องปรับอากาศ ให้ดูใหม่อยู่เสมอ
       2.  ความซื่อสัตย์ ไม่เอารัดเอาเปรียบ ไม่โกงมิเตอร์  น้ำ ไฟฟ้า รวมทั้ง ใช้อัตราที่เป็นธรรม ทำให้ผู้เช่าสบายใจ เช่นเดียวกับได้อยู่ในบ้านหลังที่สองของตนเอง
       3.  การคัดเลือกเพื่อนบ้านให้ผู้เช่า การสร้างสังคมที่ดี จำเป็นต้องมีการคัดกรองผู้เช่าที่ไม่สร้างความเดือดร้อน วุ่นวายให้กับผู้เช่ารายอื่น

       ดังนั้น การเอาใจใส่ เสมือนบ้านของตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ให้บริการ หอพัก / อพาร์ทเมนท์  ต้องเข้าใจและใส่ใจในรายละเอียด เริ่มตั้งแต่การออกแบบ การใช้ของห้อง / พื้นที่ และเฟอร์นิเจอร์ ให้เหมาะกับวัย และพฤติกรรมของนักศึกษา รวมทั้งต้องมีการปรับปรุงให้ทันสมัย และบำรุงรักษาให้ดี และใหม่ถูกใจผู้เช่าอยู่เสมอ
 
 
มารู้จักชุมชนรอบมอดินแดง
มารู้จักมหาวิทยาลัยขอนแก่น
แนวคิดของการลงทุน
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
Copyright © 2010 www.rivendellcondo.com All Rights Reserved.

โครงการอาคารชุดริเวนเดลล์ กรีนวิว คอนโดมิเนียม
เจ้าของโครงการ: บริษัท พีอาร์ที แฟคเตอร์ส จำกัด
ทุนจดทะเบียนและเรียกชำระเต็มมูลค่าแล้ว: สิบล้านบาทถ้วน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ 20 ซอยประชานิเวศน์ ซอย14/8 ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
กรรมการผู้จัดการ: นายกนก อุณหกะ
ก่อสร้างเป็นอาคารชุดพักอาศัยสูง 8 ชั้น จำนวน 1 อาคาร รวม 77 ยูนิต โฉนดที่ดินเลขที่ 201828, 201829 หน้าสำรวจ 30004, 30005 เลขที่ดิน 271, 272 ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เนื้อที่โครงการประมาณ 2 งาน 50 ตารางวาที่ดินและอาคารมีภาระผูกพันกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
ใบอนุญาตก่อสร้างและดัดแปลงอาคารเลขที่ 295/2553 และ 437/2553 เริ่มก่อสร้างประมาณเดือนกรกฎาคม 2553 คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จประมาณเดือนมิถุนายน 2554

จะจดทะเบียนเป็นอาคารชุดเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ สำนักงานนิติบุคคลอาคารชุดเป็นทรัพย์ส่วนกลางของนิติบุคคลอาคารชุด โดยเจ้าของห้องจะต้องชำระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลาง บริการส่วนกลางตามอัตราที่เจ้าของโครงการกำหนด และ/หรือตามที่กำหนดในข้อบังคับนิติบุคคลอาคารชุด